Hỏi & đáp

Hỏi & đáp

Giải đáp những vấn đề về nông nghiệp của bà con nông dân
Cây Bơ hay bị cháy đọt khi bắt đầu ra nụ thì phun thuốc gì? Sầu riêng mới trồng, cách chăm sóc như thế nào Anh Huy - 15/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Thường thì cây Bơ bị cháy đọt do các nguyên nhân sau: thiếu dinh dưỡng, bị sâu bệnh

hại hoặc sử dụng không đúng các loại thuốc BVTV… xác nhận được nguyên nhân nào

gây cháy lá sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp.

Sầu riêng là cây ăn trái lâu năm tương đối dễ trồng, phù hợp với những chân đất cao dễ

thoát nước, nếu trồng Sầu riêng từ đất ruộng lúa thì nên rải vôi ngay trước khi trồng.

Cây Sầu riêng thuộc loại chịu gió kém nên lưu ý trồng cây chắn gió cho vườn cây. Khi

còn nhỏ tỷ lệ phân bón cho cây là 2:2:1

Vườn Bơ ra hoa, đậu trái rất ít, có cây chỉ được vài quả. Cho tôi hỏi cách chăm sóc cây như thế nào? Lý Quyết - 15/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Có những nguyên nhân sau đây dẫn đến Bơ đậu trái ít:

Một số giống Bơ ngoại nhập như: Booth, Hass … có thời gian ra hoa và thụ phấn cố định trong ngày, cho nên nếu chỉ trồng chuyên canh một giống Bơ trong vườn, dẫn đến tỷ lệ tự thụ phấn thấp, đậu trái ít.

Nếu trong thời gian ra hoa bị thời tiết nắng nóng kéo dài sau đó mưa đột ngột sẽ dẫn đến cây bị sốc về mặt sinh lý. Cây Bơ trước và sau khi ra hoa không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Thiếu một số chất quan trọng như B, P…

Cách chăm sóc cây Bơ trong giai đoạn kinh doanh:

Bón phân: Nên sử dụng phân bón NPK có bổ sung trung, vi lượng. Trước khi cây ra hoa nên bón phân có hàm lượng P:K cao để giúp cây chuyển dần sang giai đoạn phân hóa mầm hoa. Trước đó cần bổ sung phân bón đầy đủ để phát triển cành lá, giúp cây mang trái về sau. Tỷ lệ phân bón khuyến cáo khi cây bơ mang trái là 2:1:2.

Tưới nước: khi vào giai đoạn kinh doanh cây Bơ không cần tưới như trong giai đoạn cây con. Ngoại trừ nắng hạn kéo dài, phải tưới nhẹ và lặp lại để tránh tình trạng cây bị sốc khi mang hoa.

Sâu bệnh hại: cây Bơ có một số sâu bệnh hại phổ biến như thối rễ hytophthora cinnamon, bệnh đốm lá Cercospora purpurea, rầy bông hại lá Pseudococcus citri Risse…

Giá một bao phân NPK16 - 10 - 6 +13s +1,5ca + 1Mg ( 25 kg) là bao nhiêu Trịnh Duy Liệu - 12/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 17/07/2019

Quý khách hàng vui lòng liên hệ đại lý gần nhất để có được mức giá chính xác.

Sản phẩm NPK Việt Nhật hiện kinh doanh phổ biến trên cả nước.

Quý khách hàng vui lòng xem cách phân biệt thật giả ở bài đăng bên dưới.

Xin chân thành cảm ơn.

http://jvf.com.vn/vn/phan-biet-phan-bon-npk-viet-nhat-that-gia.html

Sầu riêng xen canh cà phê và tiêu bây giờ Sầu riêng chuẩn bị trổ hoa thì bỏ phân cho cà phê và tiêu có ảnh hưởng gì đến cây sầu riêng không? Anh Sơn - Krong Năng - 10/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Sầu riêng, tiêu, cà phê là 3 loại cây trồng khác nhau và tất nhiên nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau và cách chăm sóc cũng khác nhau. Đặc biệt ở các giai đoạn quan trọng như ra hoa, nuôi quả thì lại càng khác nhau. Khi trồng xen, tốt nhất là phân chia theo lối, hàng của từng loại cây để chăm sóc và bón phân cho thuận tiện.

Cây Sầu riêng đang chuẩn bị ra hoa nên lưu ý bón phân vừa phải, không quá nhiều, cân đối tỷ lệ 1:1:1 để tránh sốc cho cây dẫn đến rụng hoa.
Tôi nghe vừa rồi có giới thiệu phân bón có công thức bắt đầu bằng 11 … mà nghe không kịp, vui lòng nhắc lại công thức phân bón giúp tôi? Anh Quang - Krong Pak - 09/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Sản phẩm chuyên dùng cho cây Sầu riêng của JVF là JVF NPK 11-11-17+TE có 2 tác dụng trọng tâm như sau:

Bón trước khi ra hoa: giúp cây Sầu riêng chuyển hóa sang giai đoạn sinh thực, nhanh già lá và thúc đẩy cây ra hoa đều, đồng loại.

Bón khi nuôi trái: giúp cây hạn chế ra đọt non trong giai đoạn mang trái, một trong những nguyên nhân chính dẫn tình trạng “sượng trái” Sầu riêng. Ngoài ra hàm lượng N-P-K phù hợp trong giai đoạn mang trái, làm nâng cao chất lượng cơm Sầu riêng.
Cây sầu riêng nhà tôi bị bệnh xì mủ, phải xử lý như thế nào? Nguyễn Văn Dũng - Cư Kuin - 07/07/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Bệnh nứt thân xì mủ của cây Sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra, đây là loại bệnh chính và rất khó trị của cây Sầu riêng. Ở khu vực Tây Nguyên bệnh này không nghiêm trọng do khí hậu ở đây khác biệt vùng ĐBSCL. Nguyên nhân bệnh này khó trị do cách tạo tán thấp và dày dẫn đến ẩm độ trong tán cao, thích hợp cho nấm Phytophthora palmivora phát triển mạnh.

Nên phòng bệnh này vào đầu mùa mưa bằng các loại thuốc như: Bordaux, Hexaconazole, Metalaxyl, Mancozeb, Fosetyl Aluminium… và giảm thói quen bón quá nhiều Ure, SA… trong mùa mưa.

Khi bệnh đã xuất hiện, cạo sạch lớp vỏ bị bệnh đến phần gỗ sau đó quét các loại thuốc như liệt kê ở trên, lặp lại 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10-15 ngày. Lưu ý khi bệnh đã xuất hiện thì cần xử lý cả vườn hoặc xung quanh khu vực cây bị bệnh.
Xin chào, mình muốn nhập phân để kinh doanh vậy cần liên hệ sales hay nhà phân phối nào để nhập hàng? Mình ở Tây Nguyên, muốn mua dòng phân NPK 16-7-18+12S+TE (Mã SP: G30T) và NPK 16-16-8+13S (mã SP: G1MT- bao vàng mới) Linh Phạm - 17/06/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 29/07/2019

Xin chào Linh Phạm,

Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0913496769 để gặp quản lí vùng Tây Nguyên 

Chân thành cảm ơn

Tôi nghe nói khi bón Kali trắng hay Kali đỏ cho cây Sầu riêng? Nên bón cái nào cho đúng Chị Anh - 0364648548 - 15/06/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 15/07/2019

Kali trắng K2SO4 và Kali đỏ KCl là 2 loại phân đơn cung cấp chính K cho tất cả các loại cây trồng. Trong đó K2SO4 cung cấp ~50% K nguyên chất và KCl cung cấp ~60% K nguyên chất.

Đối với cây Sầu riêng, cả 2 dạng Kali này đều thích hợp. Có những thông tin cho rằng bón Kali đỏ sẽ gây sượng trái, tuy nhiên tình trạng sượng trái Sầu riêng được xác định bởi các nguyên nhân sau:

  • Cây Sầu riêng đang mang trái mà ra đọt non, trái bị cạnh tranh dinh dưỡng do cây ưu tiên nuôi đọt dẫn đến gây ra sượng trái.
  • Thiếu nước trong giai đoạn mang trái làm cho quá trình tích lũy thịt trái bị trì trệ, dẫn đến sượng trái.
Bón thiếu Kali trong giai đoạn mang trái cũng làm hạn chế quá trình tích lũy thịt trái.
Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm NPK VIệt Nhật có màu đen tại thị trường miền bắc (Hòa Bình). Xin cho hỏi đây có phải là sản phẩm của phân bón Việt Nhật không? Phần màu đen này là gì, có ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm không Lê Văn Bình - 03/06/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 17/07/2019

Hiện tại trên thị trường miền Bắc, JVF có phát triển và kinh doanh một số sản phẩm có hạt phân màu đen. Màu của phân bón NPK Việt Nhật đều do nguyên liệu tạo phần, nguyên liệu khác nhau nên màu sẽ khác nhau. Do vậy, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Vui lòng xem thông tin về phân biệt thật - giả tại đây

http://jvf.com.vn/vn/phan-biet-phan-bon-npk-viet-nhat-that-gia.html

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin dùng sản phẩm.

Tôi ìm đại lý tại hà nội để mua phân bón tránh hàng giả Yen Le - 25/05/2019
Jvf trả lờiJvf trả lời - 17/07/2019

Sản phẩm NPK Việt Nhật hiện kinh doanh phổ biến trên cả nước.

Quý khách hàng vui lòng xem cách phân biệt thật giả ở bài đăng bên dưới.

Xin chân thành cảm ơn.

http://jvf.com.vn/vn/phan-biet-phan-bon-npk-viet-nhat-that-gia.html